TIN TỨC

LÃI SUẤT HUY ĐỘNG VỐN – LÃI SUẤT CHIẾT KHẤU VÀ TÁI CHIẾT KHẤU

5 (100%) 1 vote

Đặt chân vào lĩnh vực tài chính thì các bạn phải có một nền kiến thức tài chính nhất định. Trong đó có các thuật ngữ về lãi suất như lãi suất huy động, lãi suất tiết kiệm, lãi suất tiền gửi….và rất rất nhiều các loại lãi suất khác. Bên cạnh đó còn quan tâm rất nhiều vấn đề khác như cách thức huy động vốncách tiếp cận nhà đầu tư…

Hôm nay sàn gọi vốn toàn quốc chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những khái niệm cơ bản nhất về lãi suất đặc biệt là lãi suất huy động. Mời các bạn cùng theo dõi.

lai-suat-huy-dong-la-gi

Lãi suất huy động vốn hiện nay là bao nhiêu?

Lãi suất huy động vốn hiện nay là bao nhiêu?

Khái Niệm Về Lãi Suất Huy Động.

Hiện nay có rất nhiều các cá nhân, đặc biệt là các trẻ đang ấp ủ những ý tưởng những dự án kinh doanh và có nhu cầu bước chân vào con đường khởi nghiệp. Việc cần một nguồn vốn đủ lớn là cực kỳ cần thiết. Khi đó, dịch vụ huy động vốn, dịch vụ kêu gọi vốn… đồng loạt ra đời, và vấn đề lãi suất huy động được quan tâm hàng đầu khi đi huy động vốn. Vậy lãi suất huy động vốn là gì?

Lãi suất huy động là lãi suất mà các ngân hàng và tổ chức tín dụng khác đưa ra khi huy động tiền gửi và là loại lãi suất quy định tỉ lệ lãi phải trả cho các hình thức nhận tiền gửi của khách hàng

Lãi suất huy động hiện tại đang vô cùng hấp dẫn cho các chủ dự án, doanh nghiệp.

Bên cạnh lãi suất huy động thì theo sự khảo sát phân tích tình hình tài chính, lãi suất chiết khấu và lãi suất tái chiết khấu đang được rất nhiều người quan tâm. Trong nội dung tiếp theo của bài viết sẽ tìm hiểu về loại lãi suất này.

Lãi suất chiếu khấu và lãi suất tài chiết khấu

lai-suat-huy-dong-von-la-gi

Lãi suất chiếu khấu và tái chiết khấu

Lãi suất chiết khấu

Là lãi suất mà ngân hàng nhà nước đánh vào các khoản tiền cho các ngân hàng thương mại vay để đáp ứng nhu cầu cần tiền mặt ngắn hạn hoặc bất thường của những ngân hàng này. Và quy định lãi suất chiết khấu là một trong những công cụ của chính sách tiền tệ nhằm điều tiết lượng cung tiền “lãi suất chiết khấu” khác lãi suất tái chiếu khấu.

  • Ngân hàng sẽ tiếp tục cho vay đến khi tỷ lệ dự trữ tiền mặt giảm đến mức tối thiểu cho phép nếu lãi suất chiết khấu bằng hoặc thấp hơn lãi suất thị trường. Điều đó cũng dễ hiểu bởi vì nếu thiếu tiền mặt họ có thể vay từ ngân hàng trung ương mà không phải chịu bất kỳ thiệt hại nào.
  • Các ngân hàng thương mại sẽ không thể để cho tỷ lệ dự trữ tiền mặt giảm đến mức tối thiểu cho phép, thậm chí phải dự trữ thêm tiền mặt để tránh phải vay từ ngân hàng nhà nước với mức lãi suất thị trường khi phát sinh nhu cầu tiền mặt bất thường từ phía khách hàng nếu lãi suất chiết khấu cao hơn lãi suất thị trường.

Có hai loại chiết khấu:

 – Chiết khấu toàn bộ thời hạn còn lại của giấy tờ có giá: Theo hình thức này, ngân hàng Nhà nước mua hẳn giấy tờ có giá của các ngân hàng theo giá chiết khấu

– Chiết khấu có kỳ hạn: Ngân hàng Nhà nước chiết khấu các giấy tờ có giá, đồng thời yêu cầu ngân hàng cam kết mua lại toàn bộ giấy tờ có giá đã chiết khấu sau một thời gian nhất định. Kỳ hạn chiết khấu tối đa là 91 ngày.

lai-suat-huy-dong-anh-dep

so sánh lãi suất chiết khấu và tái chiết khấu

Lãi suất tái chiết khấu

Lãi suất tái chiết khấu là lãi suất được áp dụng cho các nghiệp vụ chiết khấu, tái chiết khấu thương phiếu và các giấy tờ có giá khác như tín phiếu kho bạc, chứng chỉ tiền gửi. Đây là lãi suất cho vay ngắn hạn của Ngân hàng Trung ương đối với các ngân hàng thương mại và tổ chức tín dụng khác dưới hình thức tái chiết khấu các giấy tờ có giá chưa đến thời hạn thanh toán, được ấn định cho từng thời kỳ, căn cứ vào mục tiêu chính sách tiền tệ. Lãi suất này được dùng để kiểm soát và điều tiết sự biến động lãi suất trên thị trường. Đối với ngân hàng thương mại lãi suất tái chiết khấu là lãi suất gốc để từ đó ấn định lãi suất chiết khấu và lãi suất cho vay khác.

 Sự khác nhau giữa lãi suất chiếu khẩu và lãi suất tái chiết khấu là gì?

Trước khi phân tích sự khác nhau giữa lãi suất chiếu khấu và lãi suất chiết khấu thì mời các bạn cùng tham khảo ví dụ sau để hiểu vấn đề một cách đơn giản hơn.

lai-suat-huy-dong-moi-nhat

Lãi suất huy động trên thị trường tài chính hiện nay

 Ví dụ: Công ty B cho công ty A mua chịu, khi đó thì công ty B sẽ phát hành một giấy ghi nợ (gọi là hối phiếu) chứng nhận khoản nợ mà cty A đến ngày 30/6 phải trả 100 triệu. Nhưng ngày 10/6 vì lý do mở rộng chi nhánh để tăng sản xuất kinh doanh, và cần vốn để thực hiện kế hoạch đó. Công ty B đã đến ngân hàng của mình là ngân hàng B để chíết khấu, số tiền mà công ty B nhận là 100 triệu – lãi suất chiết khấu.

Một lần nữa, ngân hàng B cần vốn để trả lãi cho khách hàng, ngân hàng B sẽ đem tờ hối phiếu này tới ngân hàng trung ương, tại đây ngân hàng trung ương sẽ chiết khấu lần 2, và số tiền ngân hàng B sẽ nhận đc là 100 triệu – lãi suất tái chiết khấu.

Trên đây là việc phân tích về lãi suất huy động và sự khác nhau về lãi suất chiết khấu với lãi suất tái chiết khấu. Hy vọng bài viết đã đem đến cái nhìn tổng quan đúng đắn nhất về thông tin chủ đề bàn luận. Nếu còn băn khoăn thắc mắc gì thì hãy để lại thông tin hoặc liên hệ trực tiếp tới chúng tôi sàn gọi vốn toàn quốc để được hỗ trợ kịp thời. Chúc các bạn thành công! Xem thêm:

Chi tiết liên hệ:

Hotline: 1900.633.621
Email: Sangoivon@s86group.vn
Địa chỉ: D5C -64 LÔ D5 Đường Lạc Long Quân- Phường Phú Thượng- Quận Tây Hồ- Hà Nội

Xem thêm: 

CÁCH ĐẦU TƯ HIỆU QUẢ THEO NHÌN NHẬN CỦA CÁC CHUYÊN GIA

Tin tức

91
TIN TỨC
Kiến thức và những kĩ năng cần thiết để gọi vốn cho Starup

Kiến thức và những kĩ năng cần thiết để gọi vốn cho Starup

5 (100%) 1 vote Gọi vốn cho Starup không hẳn là một kĩ năng. Đó thực chất là một công việc và muốn làm tốt cô [...]
TIN TỨC
Kinh nghiệm làm nghề makeup dành cho mọi người

Kinh nghiệm làm nghề makeup dành cho mọi người

5 (100%) 1 vote Kinh nghiệm làm nghề makeup đang là từ khóa cực kỳ hót hiện nay. Tại sao lại như vậy? Như chúng ta [...]
TIN TỨC
Kiếm tiền từ việc kinh doanh tiệm giặt là

Kiếm tiền từ việc kinh doanh tiệm giặt là

5 (100%) 1 vote Dịch vụ giặt là, giặt ủi quần áo đang nở rộ tại Hà Nội. Với các tiện ích siêu tốc, siêu r [...]